THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: CHÍNH PHỦ TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI NHẤT CHO DOANH NGHIỆP DO NỮ LÀM CHỦ PHÁT TRIỂN

Thứ hai - 27/03/2017 09:07
THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: CHÍNH PHỦ TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI NHẤT CHO DOANH NGHIỆP DO NỮ LÀM CHỦ PHÁT TRIỂN

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: CHÍNH PHỦ TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI NHẤT CHO DOANH NGHIỆP DO NỮ LÀM CHỦ PHÁT TRIỂN

Hướng đến các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5, 126 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2016), kỷ niệm 41 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 65 năm truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 - 14/5/2016), chiều ngày 29/4/2016, tại Hội trường Thống Nhất - thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam.
31_0.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội Nữ doanh nhân 
Việt Nam khi vừa đến dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và chúc mừng những thành tích, đóng góp tích cực đáng ghi nhận của đội ngũ nữ doanh nhân, trong đó có Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam trong thời gian qua. 
 
32.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay thăm hỏi các hội viên Hiệp Hội Nữ doanh nhân
Việt Nam

Thủ tướng nhấn mạnh: Mặc dù mới thành lập, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi với nhiều hoạt động đa dạng, cụ thể và thiết thực, đã góp phần quan trọng, trong việc xây dựng cộng đồng khối doanh nhân nói chung và khối doanh nhân nữ nói riêng ngày càng đông đảo, đoàn kết, vững mạnh, cùng nhau hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, chèo lái con thuyền doanh nghiệp vững vàng trong giai đoạn cạnh tranh ngày càng gay gắt của nền kinh tế thị trường thời mở cửa, hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò, sự đóng góp quan trọng đối với xã hội, với đất nước của phụ nữ, trong đó có các nữ doanh nhân Việt Nam. Các nữ doanh nhân, bên cạnh thực hiện tốt thiên chức của mình đã có rất nhiều đóng góp cho xã hội; nhiều nữ doanh nhân không chỉ thành công lớn trong sự nghiệp mà còn thành công lớn trong gia đình, nuôi con giỏi, dạy con ngoan, gia đình hạnh phúc... “Đây là sự phấn đấu thầm lặng, kiên cường, dám nghĩ, dám làm, không ngừng phấn vươn lên… Các chị thực sự là những bông hoa tươi thắm, làm nên vườn hoa hoa nhiều sắc màu cho xã hội, cho đất nước của chúng ta”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam; các nữ doanh nhân tiếp tục hoạt động năng động, sáng tạo; quan tâm, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa đến công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động, hiệu quả quản lý và quản trị doanh nghiệp...

Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm và tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Trong đó, trước là tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh, khởi nghiệp doanh nghiệp, thuế, hải quan; tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch; thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp đầu tư, làm ăn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Lắng nghe các ý kiến chia sẻ của các nữ doanh nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các mô hình, cách làm hay của các doanh nghiệp do các nữ doanh nhân lãnh đạo, như vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp, phát triển các dịch vụ đời sống người dân, chăm sóc y tế, sản phẩm sạch, đưa doanh nghiệp vươn tầm quốc tế..., qua đó góp phần cho sự phát triển chung của đất nước. Theo Thủ tướng, những mô hình thành công này là bài học kinh nghiệm tốt để chúng ta có thể nhân rộng, phát triển trong hội nhập quốc tế của nước ta hiện nay.
 
33.jpg
Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm của Thủ tướng
đối với Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp do nữ lãnh đạo nói riêng phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thể chế tốt hơn nữa; tiếp tục công khai hóa, minh bạch hóa trong các cơ quan Nhà nước; có những chính sách làm sao để doanh nghiệp giảm chi phí hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Mặt khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm không được hình sự hóa nền kinh tế.
 
34.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nhân nữ
làm chủ doanh nghiệp
 
Trước các đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp; quan tâm đến việc đổi mới khoa học công nghệ, quản trị doanh nghiệp. Về phần mình, Chính phủ cam kết tiếp tục quan tâm đến cộng đồng doanh nghiệp nói chung, đặc biệt doanh nghiệp nữ nói riêng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ phát triển. 
 
35.jpg
Hiệp hội Nữ doanh nhân  Việt Nam tặng hoa chúc mừng Thủ tướng được
Quốc hội tín nhiệm bầu làm Thủ tướng Chính phủ với số phiếu cao
 
Đáp từ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam, thay mặt đoàn xin chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với số phiếu cao, chúc mừng nội các mới của Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu đã được Quốc hội phê chuẩn.
 
36.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân
Việt Nam báo cáo Thủ tướng về hoạt động của Hiệp hội
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về hoạt động của Hiệp hội. Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam ra đời nhằm tập hợp, đoàn kết các nữ doanh nhân, doanh nghiệp nữ thuộc mọi thành phần kinh tế, các tổ chức đại diện nữ doanh nhân, doanh nghiệp nữ; phát huy tài năng, trí tuệ và sức mạnh của đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam trong phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong thời kỳ mới, giai đoạn mới của đất nước.

Những năm gần đây, đội ngũ doanh nhân nữ đã không ngừng lớn mạnh, về số lượng, năm 2010 có 65.000 người là phụ nữ lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2015 là 91.000 người, tăng thêm 40% so với năm 2010. Phụ nữ điều hành, quản lý trong khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 60%, trong lĩnh vực quản lý dịch vụ chiếm 40%.

Về công tác hội, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam liên tục tổ chức các chương trình gắn kết hội viên thông qua chương trình giao lưu kết nối hội viên với các tỉnh, thành phố, các Hội nghị kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm thương hiệu Việt Nam”… Hiệp hội đã tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, như Chương trình xúc tiến thương mại tại hệ thống siêu thị của Hàn Quốc, chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thuộc ngành hàng tiêu dùng, hàng da giày, hàng dệt may, hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường, hàng công nghiệp nông thôn giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước… Nhiều chương trình đã mang lại kết quả cao.
 
Chia sẻ một số vấn đề khó khăn của phụ nữ làm chủ doanh nghiệp cũng như những hạn chế về cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nhân và doanh nghiệp sử dụng lao động nữ, bà Hồ Thị Kim Thoa đề xuất với Thủ tướng một số khuyến nghị. Cụ thể như, đề nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về “doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”, để có căn cứ pháp lý xây dựng mới, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời chỉ đạo các Bộ, ban ngành nghiên cứu, bổ sung các quy định ưu tiên cho “doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ vào các cơ chế, chính sách hiện hành hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là quan tâm hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ như về hỗ trợ vay vốn, đổi mới công nghệ, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo nghề, xúc tiến thương mại... 

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan chủ trì soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quan tâm, bổ sung quy định doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ là một đối tượng riêng được hưởng hỗ trợ của luật này.

Mặt khác, cần quan tâm đến vấn đề thi đua khen thưởng, tổ chức hoạt động tôn vinh, khen thưởng cấp quốc gia, ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong phát triển doanh nghiệp, góp phần ủng hộ và thúc đẩy phụ nữ tham gia phát triển kinh tế; xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục - đào tạo cho thế hệ trẻ, góp phần xây dựng một thế hệ doanh nhân nữ mới có trình độ, kiến thức, kỹ năng kinh doanh và có thái độ chuyên nghiệp, không định kiến về doanh nhân nữ.


38.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho
Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam
 
Kết thúc buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cho Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúc cho Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam ngày càng có nhiều động lực mới, để phát triển thêm nhiều hội viên nữ, trải đều trên 63 tỉnh thành phố của cả nước, ngày càng có nhiều phụ nữ giữ chức vụ cao trong các cơ quan nhà nước, làm chủ nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, cùng với đất nước phát triển nhanh và bền vững trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.

39.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các hội viên Hiệp hội
Nữ doanh nhân Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tạm chia tay các hội viên nữ Doanh nhân nữ Việt Nam để bước vào cuộc họp với các Bộ trưởng chiều ngày 29/4/2016, tại TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn tin: Tạp chí Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 244588

Tin mới nhất

Các trang liên kết của hội

Hỗ trợ

Kỹ thuật

Name: Mr. Linh

BACK TO TOP